สำหรับคนที่อยากจะมีรูปร่างสวยเหมือนดาราหนังX ต้องลองกระโดดเชือก ได้ประโยชน์มากกว่าแค่ช่วยลดน้ำหนัก  กระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มส่วนสูงที่ได้ผล  ถ้าลดน้ำหนักก็สามารถช่วยเบิร์นได้หลายแคลอรี่ต่อการกระโดดเชือกหนึ่งครั้ง ลองแบ่งเวลาที่ใช้ดูหนังXมาบริหารร่างกาย ตามมาดูกันว่าได้อะไรจากการกระโดดเชือกกันบ้าง

   1. กระโดดเชือก  ลดน้ำหนัก  ช่วยลดแคลอรี่ได้ ถ้าเทียบกับการวิ่ง 30 นาที การกระโดดเชือกสามารถเบิร์นแคลอรี่ได้มากกว่า การกระโดดเชือกถือว่าเป็นแอโรบิคชนิดหนึ่งที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากถึง 1,300 กิโลแคลอรี่ต่อการกระโดดเชือก 1 ชั่วโมง  

   2. เพิ่มความสูง การกระโดดเชือกจะบังคับสรีระของเราให้เหยียดตรง  กล้ามเนื้อกลางลำตัว  กล้ามเนื้อช่วงหลัง  รวมทั้งกล้ามเนื้อขาก็จะยืดขยายด้วย  เราก็ต้องเหยียดร่างกายของเราให้ตรงในขณะที่กระโดดเชือกด้วย  หากสามารถกระโดดเชือกได้ทุกวันประมาณ 15 ถึง 20 นาที  ก็จะช่วยเพิ่มความสูงได้ประมาณ 2-3 นิ้ว ดาราหนังXที่ต้องการเพิ่มความสูงก็มักจะใช้วิธีกระโดดเชือก

   3. เพิ่มทักษะการประสานงานของอวัยวะส่วนต่างๆ ผู้ที่แยกแยะประสานไม่ค่อยได้ร่างกายไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวเท่าไหร่  เพราะเวลาที่กระโดดเชือกจะทำให้สมาธิจดจ่ออยู่กับจังหวะการเคลื่อนไหวของเท้า  มือก็หมุนเชือกไปจะช่วยทำให้แยกแยะเส้นประสาทไปพร้อม ๆ  กัน  ถ้ากระโดดเชือกเป็นประจำทักษะก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ  การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ  ก็จะสัมพันธ์สามัคคีกันมากขึ้น อย่างเช่นเวลาดูหนังX มือกับสายตาก็จะทำงานประสานกัน

   4. ฉลาดขึ้น ดูไม่ค่อยน่าเชื่อว่าแค่กระโดดเชือกจะทำให้ฉลาดขึ้นได้  ทางสถาบันกระโดดเชือกของสหรัฐอเมริกาได้ศึกษาพบว่า  การกระโดดเชือกช่วยพัฒนาสมองทั้งซีกขวาและซ้ายคือได้เกิดการเรียนรู้  การอ่าน  การจดจำ  การทำความเข้าใจ  ความจำ  การทำงานของสมองก็จะถูกพัฒนาให้ดีขึ้น  และทำให้มีสมาธิมากขึ้น

   5. ดีต่อสุขภาพของระบบหัวใจและหลอดเลือด การกระโดดเชือกทำให้ปอดขยาย  หัวใจเต้นแรง  ได้ออกกำลังกายฟิตระบบหัวใจ  หลอดเลือดและสุขภาพต่อไปพร้อมกัน  นักวิจัยแนะนำให้กระโดดเชือก  12-20 นาที เป็นอย่างน้อยและทำ 3-5  ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่ควรทำก่อนที่จะดูหนังX เพราะอาจจะอ่อนเพลียจนดูหนังXไม่ไหว

   6. เป็นการออกกำลังกายที่สนุก  ง่ายและสะดวก เพียงแค่มีเชือกแค่ชิ้นเดียวก็สามารถไปออกกำลังกายที่ไหนก็ได้และเป็นการออกกำลังกายที่สะดวกมีอุปกรณ์น้อยและให้ความสนุกสนานช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้มาก

      การกระโดดเชือกมีข้อจำกัดกับผู้ที่ข้อเข่าไม่ดีหรือกระดูกไม่แข็งแรง  ต่อให้เป็นผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากก็สามารถกระโดดเชือกเพื่อช่วยลดน้ำหนักซึ่งสามารถทำได้สบาย ๆ

By Johnny

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *